Xe golf: không chỉ là phương tiện để di chuyển trên sân golf (Phần tiếp theo) / Golf cart: more than

  Xe golf: không chỉ là phương tiện để di chuyển trên sân golf (Phần tiếp theo) / Golf cart: more than

  Xe golf: không chỉ là phương tiện để di chuyển trên sân golf (Phần tiếp theo) / Golf cart: more than

  Welcome customers to our website!

  Hotline: 0908 152 455

  Email: dungpham@southernjsc.com.vn

  Xe golf: không chỉ là phương tiện để di chuyển trên sân golf (Phần tiếp theo) / Golf cart: more than the golf course vehicle

  (English below)
   

  Xe golf: không chỉ là phương tiện để di chuyển trên sân golf (Phần tiếp theo)

   

  Nâng cấp tốc độ cho chiếc xe golf của bạn.

   

  Có phải bạn đang tìm kiếm những giải pháp để nâng cấp tốc độ cho chiếc xe golf của bạn? Thật may mắn, ngày nay có rất nhiều những giải pháp để nâng cấp chiếc xe golf của bạn chạy nhanh hơn. Từ dòng động cơ điện Series và dòng động cơ điện Shunt đến dòng động cơ xăng chúng tôi có thể giải đáp tất cả những bâng khuâng của bạn liên quan đến tốc độ của xe.

  Tuỳ thuộc vào thông số hiện tại về tốc độ vòng quay của động cơ xe golf (số vòng quay / phút) và kích cỡ lốp, nó có thể được nâng cấp về vận tốc, lực kéo và nhiều yếu tố khác.

   

  Xe điện sử dụng dòng động cơ Series và dòng động cơ Shunt:

  Bạn đã từng nghĩ về việc chiếc xe golf của bạn xe được sử dụng như thế nào chưa? Nếu như bạn đã có ý định rõ ràng thì bạn đã sẵn sàng để lựa chọn những giải pháp thích hợp để nâng cấp tốc độ cho chiếc xe golf của bạn. Trước hết, bạn nên biết rằng đối với xe golf chạy điện sẽ có 02 loại động cơ để có thể thực hiện nâng cấp về tốc độ đó là Dòng động cơ Series và Dòng động cơ Shunt.

  Thực tế là quy trình vận hành của 02 Dòng động cơ điện này không thể thay thế nhau. Bởi vì 02 dòng động cơ xe sẽ sử dụng 02 quy trình vận hành khác nhau để tăng vận tốc. 

  Nếu chiếc xe golf điện của bạn sử dụng động cơ Series thì bạn nên biết trước là nó sẽ bị lỗi nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra với các cấu phần của nó. Bạn nên làm gì để nâng cấp lực kéo (torque) và tốc độ đối với động cơ Series? Đơn giản là bạn phải nâng cấp các cấu kiện như: hệ điều khiển, hệ dây dẫn, động cơ, hộp số và các linh kiện điện từ. Mặt khác, dòng động cơ điện Shunt của xe mà một hệ thống hoàn toàn khác.

  Trên thực tế, hệ động cơ Shunt có một hệ mạch và cấu tạo động cơ hoàn toàn khác biệt. Nó có nghĩa là dòng động cơ này có thể vận hành với các bộ phận hoàn toàn độc lập nhau và khi nâng cấp bạn không cần phải nâng cấp quá nhiều các cấu kiện của hệ thống đối với dòng động cơ Shunt.

  Và làm sao chúng ta hiểu được vấn đề này? Bởi vì đối với dòng động cơ Shunt thì việc lập trình các giới hạn về vận tốc bên trong động cơ rất dễ dàng. Đó lac lý do tại sao việc bạn phải hiểu rõ chiếc xe golf của bạn đang dùng dòng động cơ nào là điều cần thiết trước khi bạn tiến hành nâng cấp. 

   

  Tuỳ thuộc động cơ xăng hay động cơ điện?

   

  Hãy biết rằng, việc nâng cấp tốc độ cho chiếc xe golf của bạn sẽ rất khác nhau giữ chiếc xe chạy xăng và chiếc xe chạy điện. 

  Ví dụ như, một chiếc xe chạy xăng chỉ cần thay đổi một vài cấu kiện cho bộ điều tốc của nó để tăng cường sức mạnh. Để xe chạy nhanh hơn, thì ý tưởng tốt nhất là lắp mới động cơ mạnh hơn vào xe của bạn. Và dĩ nhiên, để nâng cấp một chiếc xe điện thì cần nâng cấp một vài cấu kiện trong hệ thống điện. 

  Muốn biết làm thế nào để điều chỉnh bộ điều tốc trên chiếc xe chạy xăng? Chúng tôi rất vui khi bạn hỏi câu này. Phần lớn các cấu kiện trên xe golf được thiết kế để dạt vận tốc tối đa trên sân golf là 15 dặm/ giờ (~ 24 km/h)z

  Vì sao điều này là rất quan trọng? Điều này không chỉ đảm bảo khi chạy chậm sẽ mang lại nhịp độ tốt hơn mà nó còn đảm bảo cho người chơi golf an toàn hơn. Nếu bạn sở hữu một chiếc xe golf chạy xăng thì bạn sẽ biết rằng tất cả những việc cần làm là căn chỉnh bộ điều tốt để nó chạy nhanh hơn. 

  Đó là lý do nhiều nhà sản xuất xe golf quyết định lắp thêm bộ điều tốc thứ 2 để luôn đảm bảo là bạn không chạy quá nhanh trên mặt cỏ của sân golf. Vì khi chạy quá nhanh sẽ gây ra những hư hại cho chiếc xe của bạn. 

  Bộ điều tốc điện vận hành chính xác như thế nào? Về cơ bản, bộ điều tốc điện có thể được điều khiển bằng một cọc kim loại nhỏ nằm ở bộ ly hợp của xe. Trước tiên hết là bộ điều tốc điện xe được kết nối với dây cáp. Bạn có thể điều chỉnh tốc độ xe bằng cách xoay một núm nhỏ ngược chiều kim đồng hồ. Đó là thứ giúp kéo dài sợi cáp nối và giúp xe chạy nhanh chóng. 

  Phải làm gì nếu xe của bạn không có bộ điều tốc điện? Nên nhớ rằng bạn luôn có thể tìm ra bộ điều tốc trong xe và tất cả việc bạn phải làm là tìm ra bản điều khiển của bộ điều tốc và nới lỏng lò xo bằng cờ lê. 

   

  Làm thế nào để thay đổi tỷ số truyền của hộp số:

  Hãy kiểm tra thử: phần lớn các xe golf được xuất xưởng với bộ vi sai có tỷ số truyền là 12.5:1; điều này có nghĩa là cứ mỗi 12.5 vòng quay của trục động cơ sẽ tạo ra 1 vòng quay của guồng bánh. Và khi đó, nếu bạn giảm tỷ số truyền của hộp số trên chiếc xe bạn thì thực tế xe bạn có thể chạy nhanh hơn. Ví dụ, nếu tỷ số truyền của hộp số là 6:1 thì một vòng bánh xe tương ứng sáu vòng quay của trục động cơ. Và dĩ nhiên, tỷ số truyền của hộp số xe golf xe tuỳ thuộc vào vài yếu tố như: 

  • Số vòng quay mỗi phút. 
  • Kích thước lốp xe

  Và đó là nếu bạn thay đổi tỷ số truyền hộp số từ 12.5:1 xuống còn 6:1 thì xe bạn sẽ chạy nhanh hơn tốc độ ban đầu là 12 dặm / giờ (~ 19.3 km/h). Tuy nhiên, sẽ có nhược điểm là chiếc xe golf của bạn phải mất đi lực kéo (torque) khi tăng tốc độ. Kết quả là xe bạn luôn phải vận hành ở số cấp số cao. Điều này giống như đối với chiếc xe ô tô có 4 số tay, chiếc xe golf của bạn sẽ chạy nhanh hơn nhưng sẽ mất đi một phần lực kéo. Điều này đồng nghĩa với việc xe golf luôn được cài đặt hộp số thấp. Có bao giờ bạn được cảnh báo rằng xe golf của bạn không được chạy nhanh trên địa hình đồi dốc? Đó là vì nó bị kéo chậm lại bởi:

  • Bộ phận đối trọng trong xe
  • Cỡ lốp lớn để nâng chiếc xe.

  Những thông tin chúng tôi nói là chưa đủ, bạn cần phải thật cẩn trọng khi nghĩ về việc thay đổi tỷ số truyền của hộp số trên chiếc xe golf của bạn. Hãy nhớ là phải đảm bảo chiếc xe vận hành tốt trước khi đưa vào sử dụng.

   

  Tăng cường tốc độ quay trên mỗi phút của động cơ trên xe golf của bạn.

  Bạn có bao giờ nghĩ đến việc thay đổi tốc độ quay trên mỗi phút của động cơ. Có thể nhà sản xuất đã cài đặt tốc độ phù hợp cho sân golf. Nhưng đó không phải là tất cả. Bạn vẫn có thể tự thay đổi tốc độ quay trên mỗi phút cho chiếc xe của bạn. Tuy nhiên, quy trình thay đổi hoàn toàn khác nhau giữa xe xăng và xe điện. Về cơ bản, việc tăng số vòng quay mỗi phút cho trục động cơ cho cùng tỷ số truyền là cách duy nhất để tăng tốc cho chiếc xe golf. 

  Bạn có một chiếc xe golf chạy xăng? Nếu thế thì bạn sẽ cần điều chỉnh một chút cho bộ điều tốc. Chỉ cần thay đổi cho động cơ bằng một cái khác có số vòng quay lớn hơn. 

  Còn đối với chủ những chiếc xe chạy điện thì phải làm gì? Sẽ có vài tuỳ chọn để thực hiện, điều cốt lõi là các động cơ trên xe điện được chế tạo để tạo ra moment xoắn. Có nghĩa là cơ bản động cơ điện sẽ có một cuộn dây cực lớn để tạo ra lực từ trường, kết quả là một áp lực lớn được đè lên trên lõi để sản sinh ra moment xoắn. Tuy nhiên, moment xoắn càng lớn thì tốc độ càng thấp. Ngoài ra thì động cơ tốc độ cao sẽ có cuộn dây từ trường nhỏ hơn, tạo ra lực từ trường yêu hơn và phần lõi sẽ quay nhanh hơn. Và để tăng tốc cho động cơ điện thì cần mua một động cơ điện có số vòng quay cao hơn. Và phải biết rằng chiếc xe chạy nhanh hơn sẽ có moment xoắn (lực kéo) giảm đi.

   

  Tại sao bộ điều khiển tốc độ rất quan trọng?

  Chức năng đầu tiên của bộ điều khiển tốc độ là để cho người vận hành xe điều khiển được tốc độ xe. Điều gì sẽ xảy ra nếu động cơ điện một chiều (DC motor) của xe không có bộ điều khiển tốc độ? Đó là bạn chỉ có thể nạp điện và tăng điện áp cho hệ pin trên xe. Ngoài ra việc tăng tốc sẽ tạo ra rất nhiều áp lực cho các bộ phận điện nếu không có bộ điều khiển tốc độ. Hơn nữa, người lái sẽ bị hiệu ứng giật mạnh khi tăng tốc. Nhưng vấn đề chính là xe sẽ lao đi với tốc độ tối đa của nó nếu như không có bộ điều khiển tốc độ. Đối với dòng động cơ DC và AC mới không có chổi than, thì nếu không có bộ điều khiển tốc độ các động cơ này sẽ không hoạt động. Bởi vì không có chổi than thì các động cơ DC và AC sẽ có rất nhiều dòng tín hiệu khác nhau và điều này làm thay đổi chiều dòng điện để có thể tạo ra chiều quay của động cơ. 

  Tìm hiểu về cách hoạt động của bộ điều khiển tốc độ? Điều chính yếu là bộ điều khiển tốc độ sẽ chuyển dòng điện và điện áp từ nguồn pin đến động cơ, quy trình này tuỳ thuộc vào thiết bị đầu vào của xe, bao gồm cả van tiết lưu. Đó là cách bộ điều khiển giúp bạn tăng tốc hoặc giảm tốc. Và bộ điều khiển tốc độ cong giúp cho bạn có được tốc độ ổ định. 

  Để hiểu đơn giản là điện áp của xe liên quan đến vận tốc và dòng điện. Và đương nhiên thì lượng điện áp sẽ cân bằng với lực moment xoắn mà chiếc xe bạn có được. Và điều gì sẽ xây ra khi bạn nâng điện áp của động cơ? 

  Cuối cùng thì việc tăng điện áp cho động cơ là cách tốt nhất để đắp ứng nhu cầu của bạn về tốc độ xe mà bạn muốn. 

   

  ———o0o———

   

  Golf cart: more than the golf course vehicle (Continue)

   

  Increase Your Golf Cart Speed Today

   

  Are you looking to boost your golf cart speed? Luckily for you, there are tons of options to make your golf cart faster. From Series and Shunt systems to gas and electric golf carts, we’ve got the answers to all of your speed-related questions. 

  Depending on your current golf cart’s rotations per minute and tire size, it’s totally possible to upgrade its speed, torque, and more.

   

   

  All about Series and Shunt Systems

  Have you thought about how your golf cart will be used yet? If so, then you’re ready to figure out your choices for speeding up your golf cart. First of all, you should know that there are two ways that electric golf carts can gain speed: a Series system and a Shunt system.

   

  Fun fact? These operating systems cannot be exchanged for one another. That’s because they use two different operating processes to boost your golf cart’s speed.

   

  Here’s the thing: if your electric golf cart has a Series system, then you can expect that it will fail if there’s anything wrong with its components. What should you do if you want to upgrade your Series system’s torque or speed?

  The answer is simple. You need to upgrade parts like your golf cart’s controller, cables, motor, forward and reverse switches, and solenoid. On the other hand, the Shunt system is a totally different machine!

  As a matter of fact, a Shunt system has a completely separate motor and field circuit. That means that they can work independently from one another. The best part? You actually don’t need to upgrade too many parts in a Shunt system.

  How do we know this? Because the speed limits of a Shunt system are easy to program into your machine. That’s why it’s so essential to learn exactly which system your electric golf cart uses before you decide to do a full upgrade!

   

  Gas or Electric?

  Get this: picking up the speed of your golf cart works differently for golf carts that run on gas and electrical power. For instance, a golf cart that runs on gas might only need a few golf cart mods to its speed governor to gain power.

  Want to go faster than ever before? Then it might be a good idea to install a much stronger engine into your golf cart. Of course, upgrading an electric cart requires a couple of golf cart modifications, like adding certain electrical parts.

  Dying to know how to adjust the speed governor on your gas-powered golf cart? We’re glad that you asked. For the most part, golf carts are designed to top out at 15 miles per hour on the course.

  Why is this so important? Not only does a slower speed ensure a good pace, but it also makes sure that the players are safe too. If you own a gas-powered golf cart, then you’ll know that all you need to do is adjust the governor to make it drive more quickly.

  That’s why so many golf cart producers decided to install a secondary speed governor to make sure that you’re not too speedy on the putting green. Why? Because going too fast could result in some damage to your golf cart.

  How does an electric speed governor work, exactly? Basically, an electric speed governor can be controlled by a tiny metal rod that’s located by the clutch of your golf cart.

  First things first: The electric speed governor is connected to a cable. You can adjust your speed by rotating the nut in a counterclockwise rotation. That’s what extends the cable and makes the cart run swiftly.

  What if your golf cart doesn’t have an electric speed governor? Just remember that you can reach the speed governor from the inside of your golf cart. All you have to do is reach into the access panel and loosen the springs with a wrench!

   

  How to Change Gear Ratios

  Check this out: the majority of golf carts that come from the factory have a gear ratio of about 12.5 to 1 in terms of the differential. That means that every 12.5 revolutions of the input shaft result in one full revolution.

  Sound confusing? It doesn’t have to be!

  Let us explain: when you can reduce your golf cart’s gear ratio, you can actually go even faster than you could before. For instance, if a gear ratio is six to one, it’s wheel will rotate once for every six revolutions of the input shaft.

  Of course, the gear ratio of your golf cart will depend on a few things like its:

  • Rotations per minute.
  • Tire size.

  Another word of advice: shift your gear ratio from 12.5:1 to 6:1 to make it go 12 miles per hour faster than it did before!

  But there’s a catch: you have to give up some torque in order to increase the speed of your golf cart.

  The result? Your golf cart is literally stuck in high gear at all times. Similar to being in fourth speed in a manual car, your golf cart can get you to a high speed but it lacks in the torque department.